0
(0)

Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì? Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không? Là những câu hỏi của nhiều nhà thầu, đơn vị xây dựng tham gia vào lĩnh vực hoạt động xây dựng hỏi? Bài viết sau đây của Tâm Phú sẽ giải đáp những vấn đề này.

Tìm hiểu chứng chỉ năng lực xây dựng là gì?

Chứng chỉ năng lực xây dựng là bản đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước (đó là bộ xây dựng và sở xây dựng) cấp cho những công ty, tổ chức đủ điều kiện để tham gia trong hoạt động xây dựng.

Chứng chỉ năng lực xây dựng là điều kiện bắt buộc phải có đối với những công ty, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Nếu không có chứng chỉ năng lực xây dựng thì đơn vị đó không được tham gia đấu thầu và nghiệm thu thanh, quyết toán công trình.

Chứng chỉ năng lực xây dựng
Chứng chỉ năng lực xây dựng

Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không? 

Theo điều 57 nghị định số 100/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định. Các tổ chức, công ty tham gia hoạt động xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực xây dựng.

Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng phải là các doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Những tổ chức có chức năng hoạt động xây dựng được thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức phải đáp ứng được những yêu cầu cụ thể đối với từng lĩnh vực hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định 100/2018 của Chính Phủ.

Xem thêm: Bảng giá sửa nhà tại Hà Nội

Điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng
Điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Không phải công ty, tổ chức nào mong muốn thì đều được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng. Những công ty có nhu cầu nên tìm đến các dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực xây dựng để hiểu chính xác và thực hiện đúng quy trình. Điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng bao gồm:

 • Đã có giấy đăng ký kinh doanh một cách hợp pháp hoặc quyết định thành lập đơn vị, doanh nghiệp từ cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Những đối tượng tham gia hoạt động xây dựng phải là những cá nhân đảm nhiệm chức danh quan trọng, then chốt phải có hợp đồng lao động với tổ chức, đơn vị đề nghị được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng.
 • Đối với những dự án, công trình mang tính chất đặc thù thì đối tượng tham gia then chốt, đảm nhận chức danh quan trọng phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng với đúng công việc đang thực hiện. Những đối tượng này phải được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực của công trình, dự án.

Chứng chỉ năng lực xây dựng bao gồm những loại nào?

Hiện nay, có nhiều loại chứng chỉ năng lực xây dựng khác nhau. Các loại chứng chỉ năng lực còn tùy thuộc vào từng mục đích của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị muốn xin cấp. Nếu phân loại theo cấp bậc có chứng chỉ năng lực xây dựng hạng I, chứng chỉ năng lực xây dựng hạng II và chứng chỉ năng lực xây dựng hạng III. Phân loại theo lĩnh vực bao gồm chứng chỉ năng lực như sau:

 • Tư vấn và quản lý dự án.
 • Khảo sát xây dựng.
 • Thi công xây dựng công trình .

Tổ chức phải có đủ điều kiện khi tham gia hoạt động xây dựng trong những lĩnh vực sau đây:

 • Khảo sát xây dựng
 • Lập quy hoạch xây dựng.
 • Thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng công trình
 • Quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 • Thi công xây dựng công trình.

Thời hạn của chứng chỉ năng lực xây dựng

Chứng chỉ năng lực xây dựng có thời hạn là 10 năm kể từ ngày có quyết định cấp chứng chỉ năng lực. Hết thời hạn, doanh nghiệp bắt buộc phải xin cấp lại để đủ điều kiện tham gia hoạt động xây dựng.

Tổ chức có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

 • Cục quản lý hoạt động xây dựng Bộ xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng I.
 • Sở xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hạng II hạng III.

Một số trường hợp không cần chứng chỉ năng lực xây dựng

Một số trường hợp không cần chứng chỉ năng lực xây dựng
Một số trường hợp không cần chứng chỉ năng lực xây dựng

Trong điều luật trên, quy định một số hoạt động, lĩnh vực không bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực xây dựng cụ thể như:

 • Làm nhiệm vụ quản lý dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, khu vực.
 • Thiết kế, giám sát, thi công về công tác phòng cháy chữa cháy theo luật pháp về phòng cháy, chữa cháy.
 • Thực hiện nhiệm vụ thiết kế, giám sát, thi công hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống viễn thông trong công trình.
 • Thi công hoàn thiện công trình xây dựng cụ thể như: trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình.
 • Tham gia hoạt động xây dựng đối với những công trình cấp IV; công viên cây xanh, công trình chiếu sáng nơi công cộng; công trình đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông; các dự án chỉ có các công trình nêu tại điểm này.
 • Thực hiện các hoạt động xây dựng của tổ chức nước ngoài theo giấy phép xây dựng.

Xem thêm: Bảng giá trần thạch cao Hà Nội

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề chứng chỉ năng lực xây dựng là gì? Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc phải có không? Mong rằng những thông tin Tâm Phú cung cấp thực sự hữu ích dành cho bạn đọc.

 

 

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *