0
(0)

Trong điều kiện thực tế, chúng ta đều biết thấy các công trình đều có các hạng mục chịu lực cần phải đổ bê tông? Tuy nhiên nếu muốn bê tông được bền bỉ và chịu lực tốt thì hầu hết đều sử dụng một hàm lượng thép trong bê tông nhất định. Vậy tại sao thép lại có vai trò quan trọng như vậy? Và làm thế nào để tính toán hàm lượng thép? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty xây dựng Tâm Phú:

Tác dụng của cốt thép trong bê tông

Tác dụng của cốt thép trong bê tông
Tác dụng của cốt thép trong bê tông

Chúng ta đều biết bê tông là một chất liệu vô cùng cứng cáp do được trộn từ các loại nguyên liệu như: xi măng, cát, đá, sỏi. Tuy nhiên, bê tông chỉ cứng khi chịu lực nén của bên ngoài chứ không chịu được các lực cắt, kéo. Vì vậy, cốt thép được người ta đưa vào bên trong của bê tông để tăng sự cứng cáp cho nó. Ngoài ra, cốt thép còn có vai trò cố định khi được lắp thành các khung, tạo sự vững chắc, ổn định cho kết cấu công trình. Đặc biệt các bộ phận như dầm, cột, sàn, trần bắt buộc phải được thiết kế từ bê tông cốt thép. 

Tuy nhiên, khi sản xuất các loại bê tông cốt thép bạn không được tùy ý chia tỷ lệ bê tông và cốt thép theo ý thích. Chúng ta phải tuân thủ một công thức tính hàm lượng thép trong bê tông chuẩn xác để bảo đảm chất lượng khi đưa vào sử dụng.

Xem thêm: Cải tạo nhà Hà Nội

Lượng cốt thép trong bê tông bao nhiêu thì đạt chuẩn? 

Lượng cốt thép trong bê tông bao nhiêu thì đạt chuẩn? 
Lượng cốt thép trong bê tông bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Theo các chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực xây dựng và kinh nghiệm thực tế lâu năm của công ty xây dựng Tâm Phú, để đảm bảo tốt sự vững chắc của công trình, trong 1m3 bê tông cần có một hàm lượng cốt thép nhất định, được tính theo công thức sau: 

Đầu tiên, tỉ lệ hàm lượng thép cột giá trị lớn nhất (Max) phụ thuộc vào mục đích và quan điểm sử dụng công trình của chủ đầu tư. Nếu người dùng muốn giảm thiểu tối đa chi phí nguyên vật liệu nhưng vẫn đảm bảo độ cứng nhất định thì để Max là 3%. Còn trường hợp muốn đảm bảo độ cứng vững chắc và tỉ lệ cân bằng cho cả bê tông và cốt thép thì lúc này chỉ số của Max sẽ là  6%.

Thứ hai, hàm lượng thép trong bê tông được sử dụng trong dầm tối ưu nhất trong khoảng 1,2 đến 1,5%. Lưu ý, điều kiện khi sử dụng hàm lượng cốt thép trong dầm phải nhỏ hơn 2%.

Nếu không tuân thủ sẽ xảy đến các trường hợp nào?

Đó là những nguyên lý cơ bản mà bạn cần biết để điều chỉnh hàm lượng thép. Nếu sản xuất bê tông cốt thép không tuân thủ những điều kiện trên thì sẽ xảy ra những trường hợp sau đây:

  • Nếu hàm lượng thép trong bê tông quá ít so với tiêu chuẩn sẽ làm giảm khả năng chịu lực của bê tông. Chính vì thế, khi chịu một lực mạnh hơn lực chống đỡ sẽ làm phá hủy kết cấu của khối bê tông 
  • Ngược lại, nếu hàm lượng thép trong bê tông quá lớn cũng không gắn kết được với bê tông. Khi chịu lực từ bên ngoài sẽ dễ dàng phá vỡ các lớp bê tông bên ngoài. Hơn thế nữa, hàm lượng thép quá nhiều sẽ làm đội chi phí thi công hơn rất nhiều mà cũng không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cách ước lượng hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Cách ước lượng hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông
Cách ước lượng hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Trên cơ sở những công thức, nguyên lý đã đưa ra, công ty xây dựng Tâm Phú sẽ đưa ra bảng công thức tính hàm lượng thép trong bê tông như sau:

Bảng ước lượng tỷ lệ hàm lượng thép trong bê tông

Cấu kiện​ Ø ≤ 10 (kg/m3)​ Ø ≤ 18 (kg/m3)​ Ø > 18 (kg/m3)​
Dầm móng 25 120 30
Móng 20 30 50
Dầm 30 85 50
Cột 30 60 75
Lanh tô 80
Sàn 90

Lưu ý: Bảng tính này chỉ áp dụng cho công trình dân dụng.

Một số loại thép thường dùng để đổ bê tông

Một số loại thép thường dùng để đổ bê tông
Một số loại thép thường dùng để đổ bê tông

Cốt thép cấp I (thép thanh tròn trơn)

Đặc tính chịu lực của loại thép này là thấp nhất thường chỉ vào khoảng 2,35 x 10N (trên 1 cm2). Vì thế, loại thép này được ứng dụng trong những chi tiết chỉ yêu cầu độ chịu lực thấp. 

Cốt thép cấp II (thép thanh vằn)

Đây là loại cốt thép được sử dụng tương đối phổ biến các công trường. Về đặc tính, trên 1 cm² cốt thép loại này có thể chịu được một lực tác động trong khoảng 3,34 x 10N. Nhằm giúp tăng khả năng chịu lực khi sử dụng, người ta thường chế tạo ra những liên kết “cắn lấy nhau” giữa bê tông và cốt thép thông qua một đường gân xoắn ốc trong cấu trúc của bê tông và cốt thép. 

Cốt thép cấp III và cấp IV

Đây cũng là loại thép thanh vằn. Nhìn bề ngoài tương đối giống với thép loại II. Tuy nhiên loại thép này lại có khả năng chịu lực rất lớn, gấp nhiều lần loại II. Loại thép này thường được sử dụng trong các công trình lớn hoặc bê tông cốt thép được đúc sẵn tại các nhà máy.

Xem thêm: Sơn nhà Hà Nội

Hàm lượng cốt thép trong bê tông là một điều cần lưu ý khi đưa vào các công trình. Đây là loại vật liệu xây dựng quan trọng được sử dụng thi công cho các bộ phận như cột, trần, dầm nhà,… có tính ảnh hưởng vô cùng lớn đến kết cấu của cả công trình. Vì vậy, nếu trong bài viết vẫn có điểm làm bạn thắc mắc, hãy trực tiếp liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của Công ty Xây Dựng Tâm Phú để nhận được những tư vấn tận tình nhất.

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *