0
(0)

Hiện nay, trước sự phát triển của cách thành phố và các khu đô thị, chung cư ở Việt Nam đã có sự tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ những dự án chung cư đầu tiên trong thời kỳ đổi mới đến nay đã có hàng nghìn dự án chung cư lớn nhỏ được xây dựng với nhiều phân khúc khác nhau. Hầu hết các dự án đều quan tâm đến vấn đề thiết kế để thích ứng với nhiệt độ, đặc biệt là chống nóng cho cư dân. Vậy làm thế nào để thiết kế mặt đứng chung cư đẹp mà vẫn đảm bảo chống nóng cho cư dân? Hãy cùng Xây Dựng Tâm Phú theo dõi bài viết dưới đây về thiết kế mặt đứng chung cư đẹp để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Thiết kế mặt đứng chung cư với giải pháp chống nóng cho căn hộ luôn được mát mẻ
Thiết kế mặt đứng chung cư với giải pháp chống nóng cho căn hộ luôn được mát mẻ

Thiết kế mặt đứng chung cư đẹp hiện nay

Căn cứ vào cấu trúc, có hai dạng nhà chung cư chính là dạng tuyến (hành lang) và dạng điểm (nhà tháp). Chung cư tuyến tính thường được quy hoạch theo trục Đông Tây, mặt tiền hướng Bắc Nam nên nhìn chung ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ mặt trời. 

Chung cư hình chóp nhọn có mặt bằng hình vuông hoặc hình chữ nhật, thường có một hoặc hai mặt đứng quay về hướng Tây và Tây Nam. Đây là kiểu nhà chiếm phần lớn thời gian và hầu như không được quan tâm đến việc thiết kế chống nóng cho những hướng bất lợi.

Theo hướng dẫn của Bộ tiêu chuẩn, có 3 giải pháp cho thiết kế chống nóng của mặt đứng nhà chung cư, đó là:

 • Thiết kế kết cấu che nắng cho các mặt tiền hướng Tây, Đông Tây và Tây Nam. Bố trí ban công, lô gia, ô che nắng cũng như các tấm chắn có thể di chuyển được hoặc cố định. Hiện nay, nên thiết kế những tấm chắn có thể di chuyển được vì sẽ dễ dàng hơn cho gia chủ trong quá trình sử dụng.
 • Thiết kế lựa chọn vật liệu cách nhiệt cho tường và kính chống nắng ở những hướng nắng.
 • Thiết kế kích thước, tỷ lệ, vị trí cửa kính hợp lý để đạt hiệu quả chống nóng tối đa, nhất là với thời tiết mùa hè, nhiệt độ có thể lên đến 40 độ.

Xem thêm: Báo giá thi công điện nước Hà Nội

Đánh giá về mặt đứng chung cư đẹp phổ biến hiện nay

Nhìn chung, mặt tiền chung cư đẹp thường là chung cư hình khối, bốn mặt đều phẳng, không có kết cấu che chắn chống nắng, chống nóng cho ngôi nhà. Các không gian xung quanh như giếng trời, cây xanh nhằm hạn chế và giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời.

Sử dụng tường chống nóng kết hợp trồng cây xanh giúp căn hộ trở nên mát mẻ, thoáng đãng hơn
Sử dụng tường chống nóng kết hợp trồng cây xanh giúp căn hộ trở nên mát mẻ, thoáng đãng hơn

Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu làm vách và cửa kính có hệ số dẫn nhiệt cũng như hệ số hấp thụ nhiệt cho các mặt tiền hướng nắng nóng. Bởi hầu hết các công trình đều sử dụng bê tông, gạch đặc, kính dán làm vật liệu che phủ hướng Tây. Theo thống kê tại Viện Xây dựng, ở Việt Nam đối với các tòa nhà cao tầng, lượng nhiệt truyền qua tường khoảng 10 – 45% và qua cửa kính khoảng 45 – 80%.

Có một điểm đặc biệt là thiết kế mặt tiền của chung cư có kiến ​​trúc giống theo hướng chung cư, đứng độc lập, thường có một hoặc hai mặt chống nắng hướng Tây. Tuy nhiên, hầu hết các thiết kế mặt tiền đều giống nhau về tỷ lệ các mảng tường, kính và kích thước hai chiều. Các công trình này không khai thác các yếu tố tự nhiên như nắng, gió,…

Một số giải pháp thiết kế cho mặt đứng chung cư đẹp

Qua tham khảo một số dự án nhà chung cư ở các nước Đông Nam Á và Việt Nam, các dự án đã thành công trong việc định hướng thiết kế mặt đứng chung cư đẹp thích ứng với khí hậu nhiệt đới, áp dụng các biện pháp chống nắng, chống nóng, chống bức xạ. Đối với chung cư mặt đứng hướng Tây, Đông Tây và Tây Nam, có một số giải pháp chính như sau:

Sử dụng cấu trúc che chắn nắng

Mục đích là ngăn cản bức xạ mặt trời truyền nhiệt lên bề mặt kết cấu bao che. Các cấu trúc thường được sử dụng nhất là:

 • Sử dụng mái đua, ô văng cho tường và cửa sổ;
 • Sử dụng các tấm chắn nắng ngang, dọc, cố định, di động cho cửa kính;
 • Sử dụng không gian đệm như lô gia, giếng hở, vườn cây xanh.
Cây xanh là giải pháp tiết kiệm, mang đến không gian xanh mát cho cư dân
Cây xanh là giải pháp tiết kiệm, mang đến không gian xanh mát cho cư dân

Sử dụng vật liệu bao che cách nhiệt

Mục đích là làm giảm sự hấp thụ năng lượng mặt trời vào công trình và giảm sự truyền nhiệt của không khí vào vật liệu che phủ, sử dụng các vật liệu như:

 • Kính Low-e, kính phản quang;
 • Tường thạch cao, tường cách nhiệt, tấm PU cách nhiệt.

Xem thêm: Thi công trần thạch cao 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về mặt đứng chung cư đẹp. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để có những giải pháp thiết kế chống nóng phù hợp cho chung cư. Nếu mọi người cần được tư vấn thêm xin hãy liên hệ với Xây Dựng Tâm Phú tại: https://xaydungtamphu.com

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *