0
(0)

Các công trình xây dựng ngày nay đòi hỏi nhiều kỹ thuật và yêu cầu cao. Các mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng được nhiều gia chủ tìm kiếm. Bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng không gian. Công việc này đòi hỏi người vận hành phải có kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực hoạt động xây dựng. 

Vậy bóc tách khối lượng nhà ở dân dụng là gì? Quy trình bóc tách khối lượng nhà dân dụng như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu về mẫu bóc tách nhà dân dụng trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Bóc tách khối lượng là một trong những bước không thể thiếu khi xây nhà. Sau khi nhà thầu hoặc kỹ sư nhận công trình, đã hiểu rõ khối lượng và giá trị của nó. Bước tiếp theo là dựa vào dự toán để bóc tách và hạch toán. Nó giữ một vai trò vô cùng quan trọng, bắt buộc phải có trong quá trình xây dựng.

Công việc này được thực hiện bởi các kỹ sư nhằm mục đích tính toán chi phí sử dụng cho từng hạng mục khác nhau. Nói chính xác hơn, bóc tách khối lượng nhà dân dụng chính là việc tính toán khối lượng các hạng mục công trình. Đây là cơ sở cho việc quyết toán sau này của nhà thầu thi công. Nhờ quá trình bóc tách công trình, có thể xác định được số lượng vật liệu cụ thể cho công trình.

Bóc tách khối lượng là một công việc cực kỳ quan trọng trong ngành xây dựng
Bóc tách khối lượng là một công việc cực kỳ quan trọng trong ngành xây dựng

Điều cực kỳ quan trọng là phải phát triển một bảng phân tích cụ thể. Đặc biệt, người kỹ sư phải lập bảng tính giá nhân công và vật liệu xây dựng. Việc tính toán này cũng nhằm xác định năng lực và trình độ của các kỹ sư và kế toán trong số tiền đấu thầu và tiền lãi thu được.

Xem thêm: báo giá cải tạo nhà cũ Hà Nội

Các quy trình bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Bước 1: Đọc và hiểu bản vẽ thiết kế

Để dự trù chi phí, vật liệu và phân chia công việc, bạn phải đọc kỹ, quan sát và hiểu rõ mọi thông tin trong bản vẽ. Mỗi bản vẽ cần được hiểu đầy đủ và chi tiết.

Bên cạnh đó, cũng cần biết cấu tạo của vật liệu làm nên công trình, kích thước của các cấu kiện, kích thước của các hạng mục cần thiết,… Sau đó, tập hợp các dữ liệu, kích thước, kết cấu của ngôi nhà, điện, nước,… để bố trí, định vị và cấu tạo các cấu kiện phù hợp với bản vẽ.

Bước 2: Quy trình và phương pháp thi công

Sau khi phân tích bản vẽ thiết kế tổng thể, bước tiếp theo là tìm hiểu quy trình và phương pháp thi công nhà dân dụng.

Trong quá trình thu thập, tùy từng bộ phận mà đưa ra các biện pháp tối ưu nhằm nâng cao chất lượng công việc. Quá trình bóc tách theo trình tự từ móng đến mái cho đến các phụ kiện đi kèm.

Cuối cùng, cần dự trù các công đoạn và thời gian hoàn thành để nhà thầu tiện theo dõi, không bỏ sót công việc.

Bóc tách khối lượng giúp tránh được trường hợp dư thừa hoặc thiếu vật tư xây dựng để thi công
Bóc tách khối lượng giúp tránh được trường hợp dư thừa hoặc thiếu vật tư xây dựng để thi công

Bước 3: Khả năng tính toán

Qua 2 bước trên thì bước này cực kỳ quan trọng. Để dự trù được chi phí, bạn cần biết cách tính toán khối lượng của từng công đoạn. Ở bước này, bạn có thể chia nhỏ từng phần để tính toán hoặc sử dụng các phần mềm tính toán có sẵn.

Bước 4: Tiến hành lập hồ sơ bóc tách khối lượng nhà dân dụng.

Không chỉ đối với nhà dân dụng mà bất kỳ công trình nào cũng cần thực hiện hồ sơ bóc tách khối lượng.

Các thông tin, số liệu trong hồ sơ cần được ghi chép chính xác, khách quan để thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát toàn bộ công việc. Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn hoàn thành đúng tiến độ công trình.

Xem thêm: Thi công sơn Hà Nội

Ý nghĩa của việc bóc tách khối lượng nhà dân dụng

– Là căn cứ quan trọng quyết định đến việc xác định giá trị dự toán, là cơ sở để chủ đầu tư quyết định đầu tư, lựa chọn phương án và là cơ sở để quyết định phương án. giá thầu của nhà thầu.

– Là cơ sở để xác định chi phí đầu tư xây dựng công trình và lập bảng khối lượng đấu thầu khi tổ chức lựa chọn nhà thầu.

– Là cơ sở để kiểm soát chi phí, quyết toán toàn bộ giá trị hợp đồng xây dựng.

– Là một yêu cầu tất yếu đối với một dự án đầu tư xây dựng và là một công việc trong trình tự đầu tư và xây dựng.

Bóc tách khối lượng công trình ban đầu là mối quan tâm của những người tham gia hoạt động đầu tư xây dựng
Bóc tách khối lượng công trình ban đầu là mối quan tâm của những người tham gia hoạt động đầu tư xây dựng

Kết luận

Hy vọng mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng trong bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Giúp quá trình xây dựng nhà dân dụng đạt hiệu quả đúng tiến độ. Thông tin chi tiết xin liên hệ: https://xaydungtamphu.com

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *