0
(0)

Hợp đồng xây dựng nhà ở là rất cần thiết. Hợp đồng xây dựng nhà ở là một trong những mẫu hợp đồng rất phổ biến của ngành xây dựng, nó quy định quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách soạn hợp đồng xây dựng nhà ở sao cho đầy đủ và chính xác nhất. Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây về mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình soạn thảo hợp đồng.

Xem thêm: Sữa chữa nhà Hà Nội

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình năm 2021

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở gia đình mới nhất
Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở gia đình mới nhất

Tầm quan trọng của hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình

Hiện nay, khi có quá nhiều nhà thầu, cũng như chất lượng vật tư lẫn lộn, uy tín của nhà thầu không được đảm bảo thì mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là đối với những công trình nhà phố, nhà cao tầng, công trình lớn,… đòi hỏi tính an toàn và thẩm mỹ cao.

Vì vậy, hợp đồng xây dựng nhà ở là một bước không thể thiếu. Đây là văn bản thỏa thuận giữa chủ nhà và nhà thầu. Thể hiện trách nhiệm và quyền lợi của hai bên trong quá trình xây dựng nhà ở. Nếu bạn là chủ nhà, hãy trao đổi kỹ với nhà thầu về các điều khoản trong hợp đồng xây dựng. Để đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng như cam kết và đúng tiến độ.

Hướng dẫn ghi một số nội dung trong mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình năm 2021

Công việc phải hoàn thành

Các bên thống nhất những việc cần thực hiện như:

 • Xây dựng móng nhà (gia cố, ép cọc nếu địa chất thửa đất không kiên cố hoặc theo thỏa thuận);
 • Làm bể nước ngầm; bể tự hoại: Diện tích, độ sâu, thể tích của bể theo yêu cầu của Bên A hoặc theo thỏa thuận;
 • Đổ cột; xây tường; đổ sàn đúng kỹ thuật: Độ dày của tường thường là 20 cm hoặc 10 cm;
 • Làm cầu thang bộ; chèn cửa; trát ngoài và trong: Thường số bậc cầu thang là số lẻ; Trát xong phải bằng phẳng (có độ lệch do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng);
 • Hoàn thiện lắp đặt điện nước: Thông thường với các căn nhà, bên A (chủ hộ chịu trách nhiệm thuê thợ điện nước riêng, trường hợp này các bên có nghĩa vụ phối hợp về trình tự, các công đoạn thi công và lắp đặt điện nước đúng trình tự, tránh trát dàn áo nhưng chưa lắp ống nước…).

Xem thêm: Thi công điện nước Hà Nội

Đơn giá xây dựng

Thông thường đơn giá sẽ tính theo diện tích sàn xây dựng. Hiện nay giá dao động từ 450.000 – 600.000 đồng/m2.

Tiến độ xây dựng

Tiến độ xây dựng
Tiến độ xây dựng

– Hợp đồng phải ghi rõ ngày khởi công, ngày hoàn thành và bàn giao nhà: Tùy theo diện tích sàn xây dựng và số tầng mà thời gian xây dựng khác nhau, các bên thỏa thuận thời gian.

– Thỏa thuận phạt vi phạm nếu chậm hoàn thiện, bàn giao nhà: Trong Bộ luật Dân sự 2015 không có quy định về mức phạt vi phạm nhưng trên thực tế sẽ thường ở mức 5 – 10% giá trị hợp đồng.

Thời gian bảo hành

– Theo thỏa thuận của các bên;

– Thực tế thường từ 06 tháng – 02 năm.

Nghĩa vụ thanh toán

– Các bên thỏa thuận theo tiến độ thi công.

– Thực tế: Thi công xong phần móng: Thường tạm ứng 10%, mỗi lần đổ sàn tính thêm 10%, nhưng tối đa khi hoàn thiện phần thô không quá 40% giá trị hợp đồng.

Một số lưu ý đối với hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình

Một số lưu ý đối với hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình
Một số lưu ý đối với hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình

– Nội dung hợp đồng: Nắm chắc nội dung hợp đồng xây dựng, hợp đồng thiết kế xây dựng công trình, quy trình hợp đồng xây dựng trọn gói… Sau đó phải nắm rõ nội dung hợp đồng và các điều kiện liên quan.

– Về công tác nghiệm thu: Để việc nghiệm thu diễn ra một cách tốt nhất không có tranh chấp, cần quan tâm đến chất lượng và tiêu chuẩn của công trình. Những người tham gia kiểm tra nghiệm thu cần ký xác nhận và đồng ý xác nhận rằng việc nghiệm thu không được thay đổi nữa.

– Thời gian hoàn thành: Hoàn thành theo đúng chỉ tiêu quy định trong hợp đồng xây nhà, nếu thời gian hoàn thành vượt mức cho phép thì chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần nhanh chóng khắc phục sự cố. Tránh tranh cãi, khắc phục và sửa chữa. Nếu không, nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm hoặc bồi thường.

– Thanh toán: Đảm bảo thanh toán đầy đủ đúng hạn.

– Chấm dứt hợp đồng: Đối với trường hợp bất khả kháng, chủ đầu tư và nhà thầu phải bồi thường thiệt hại cho bên kia theo quy định.

Kết luận

Trên đây là mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình và một số điểm cần lưu ý khi lập hợp đồng xây nhà ở gia đình. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách soạn hợp đồng xây dựng nhà ở để đảm bảo quyền lợi cho chính mình và ngôi nhà. Mọi thông tin chi tiết liên hệ Xây Dựng Tâm Phú tại: https://xaydungtamphu.com

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *