0
(0)

Trong xây dựng hiện đại, nghiên cứu để giảm trọng lượng của sàn là rất quan trọng. Vì vậy, các nước phát triển như Việt Nam đã sử dụng sàn bê tông dự ứng lực vì những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy hãy cùng Xây dựng Tâm Phú tìm hiểu sàn bê tông dự ứng lực là gì và công dụng của nó mang lại trong xây dựng nhé!

Sàn dự ứng lực là gì?

Sàn dự ứng lực là gì?
Sàn dự ứng lực là gì?

Tính chất vật lý của bê tông là cường độ nén và độ dẻo dai cao. Tuy nhiên, nó có độ bền kém và độ kéo giòn. Do đó, để cải thiện nhược điểm này người ta thường sử dụng lực nén trước khi khu vực bê tông chịu lực kéo dưới tác động bên ngoài. Việc nén bê tông đã tạo ra một loại kết cấu bê tông mới gọi là kết cấu bê tông dự ứng lực.

Bê tông dự ứng lực đã được nén trước để nâng cao khả năng chịu lực. Phương pháp ứng dự ứng lực phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là kéo trước cốt thép. 

Xem thêm: Cải tạo nhà cũ

Đánh giá ưu nhược điểm của sàn dự ứng lực

Đánh giá ưu nhược điểm của sàn dự ứng lực
Đánh giá ưu nhược điểm của sàn dự ứng lực

Sàn dự ứng lực là một giải pháp tuyệt vời trong thi công nhà ở. Tuy vậy, sàn dự ứng lực cũng có những ưu, nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của sàn dự ứng lực

Như đã đề cập, các chuyên gia xây dựng đang ngày càng sử dụng công nghệ bê tông dự ứng lực nhiều nhờ những ưu điểm cụ thể sau:

Ứng dụng rộng rãi của sàn dự ứng lực

Công nghệ bê tông dự ứng lực được sử dụng trong rất nhiều loại hình xây dựng khác nhau: xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, nhưng chủ yếu là xây dựng tại các công trình lớn, nhà cao tầng hay các công trình nước ngoài. 

Tiết kiệm tối đa thời gian

Trong xây dựng, sàn dự ứng lực cần ít bê tông hơn, nhưng vẫn đảm bảo độ đàn hồi và khả năng đáp ứng tốt hơn bê tông thông thường. Vì vậy, việc tháo dỡ cốp pha được tiến hành sớm hơn, điều này thúc đẩy công việc ngày càng nhanh chóng hơn. 

Kỹ thuật này đẩy nhanh tiến độ công việc nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng của toàn bộ công trình. Thực tế, đã có nhiều dự án lớn trên thế giới, đặc biệt là Châu Âu, theo thống kê thì 70% trong số đó đã ứng dụng công nghệ tiên tiến này nên công nghệ này được đánh giá và coi là phương pháp tối ưu trong lĩnh vực thi công xây dựng.

Tiết kiệm nguyên liệu và chi phí rẻ khi thi công sàn dự ứng lực

Tiết kiệm nguyên liệu và chi phí rẻ khi thi công sàn dự ứng lực
Tiết kiệm nguyên liệu và chi phí rẻ khi thi công sàn dự ứng lực

Vì kết cấu trần bê tông và tấm sàn đúc sẵn có trọng lượng riêng nên chi phí xây dựng phần móng hoặc phần thân thấp hơn so với kết cấu bê tông thông thường. Trên thực tế, nhiều dự án lớn có thể được giảm thiểu chi phí tối đa lên đến 40% khi sử dụng công nghệ truyền thống.

Cụ thể, sàn bê tông dự ứng lực có thể vượt nhịp lên đến 20 m. Tuy nhiên, nhịp từ 8 đến 12m vẫn phát huy tác dụng và được các chuyên gia xây dựng xem là kết cấu không quá lớn. Xây dựng bằng bê tông dự ứng lực luôn có giá thành rẻ hơn bê tông thường. Đặc biệt công nghệ tạo ra nhiều không gian sử dụng hơn với cùng một lượng vật liệu giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ này còn giúp tiết kiệm chi phí do không phải sử dụng ván khuôn sàn trong công trình.

Độ cứng khung sàn cao gấp nhiều lần sàn bê tông truyền thống

Sàn dự ứng lực tiết kiệm đến 80% vật liệu cốt thép, nhưng làm tăng chi phí cho bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và nhiều thiết bị khác. Khi kết cấu lớn, độ cứng của khung sàn bê tông ứng lực nhỏ hơn đầm. Do đó, nó cao hơn rất nhiều so với độ cứng của bê tông thông thường.

Nhược điểm

Thi công sàn dự ứng lực cần đơn vị có kinh nghiệm

Tuy công nghệ này có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nhược điểm chính là quá trình xây dựng đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Tại sao nên chọn xây dựng Tâm Phú làm đơn vị thi công sàn dự ứng lực?

Tại sao nên chọn xây dựng Tâm Phú làm đơn vị thi công sàn dự ứng lực?
Tại sao nên chọn xây dựng Tâm Phú làm đơn vị thi công sàn dự ứng lực?

Xây dựng Tâm Phú với mong muốn mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế và thi công nhà chuyên nghiệp, quản lý tiến độ, kiểm soát chi phí và đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất có thể. Trong nhiều năm Tâm Phú đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực và sự tin tưởng từ khách hàng.

Xây dựng Tâm Phú sở hữu một quy hoạch và thiết kế bài bản, đảm bảo chất lượng cho các vật liệu xây dựng của các hãng nổi tiếng. Quy trình xử lý rõ ràng, minh bạch giúp gia chủ tiết kiệm tối đa chi phí, đảm bảo chất lượng công trình sau khi thi công. Mục tiêu của Tâm Phú là mang đến cho khách hàng gói dịch vụ tốt nhất về thiết kế và thi công nhà chuyên nghiệp.

Trên đây là thông tin cơ bản về sàn dự ứng lực là gì cũng như những phân tích, đánh giá về ưu nhược điểm của sàn dự ứng lực. Nếu bạn đang có ý định xây sửa, cải tạo nhà ở, hãy liên hệ với công ty Xây dựng Tâm Phú chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. 

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *