0
(0)

Đào hố móng là công đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng của mọi công trình. Đây là bước vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và độ bền của công trình. Vì vậy cần có các tiêu chuẩn đào hố móng để quá trình thi công được diễn ra chính xác và hiệu quả. Vậy tiêu chuẩn đào đất hố móng bao gồm những gì? Có những biện pháp thi công đào đất hố móng nào? Hãy cùng Xây Dựng Tâm Phú tìm hiểu kỹ hơn về những tiêu chuẩn đào đất hố móng qua bài viết dưới đây nhé!

Đào hố móng là giai đoạn vô cùng quan trọng trong hoạt động xây dựng
Đào hố móng là giai đoạn vô cùng quan trọng trong hoạt động xây dựng

Xem thêm: Cải tạo nhà Hà Nội

Những tiêu chuẩn đào đất hố móng

Công tác thi công

Việc đầu tiên trong quá trình xây nhà và đào hố móng đó là thu dọn mặt bằng xây dựng. Các chướng ngại vật như cây cối, gạch, dụng cụ,… cần được dọn dẹp gọn gàng. Theo tiêu chuẩn đào đất hố móng, nếu công trình có kết cấu đặc biệt phải có công nhân làm việc dưới đáy móng thì 0,7m là khoảng cách tối thiểu giữa thành hố móng và kết cấu móng.

Thông số kỹ thuật và kích thước tiêu chuẩn của hố móng

Phần bề mặt của đáy móng đi kèm với móng độc lập cần phải rộng ít nhất bằng chiều rộng của kết cấu, cùng với một lớp có chức năng chống ẩm. Trong đào hố móng tiêu chuẩn, khoảng cách đặt ván khuôn móng và neo đậu sẽ tăng thêm 0,2m.

Tiến hành đào hố móng công trình phải để lại lớp bảo vệ để chống lại tác động, xói mòn của các yếu tố tự nhiên. Lớp bảo vệ này được sử dụng cho đến khi phần trên của kết cấu đang thi công, lúc này công nhân mới nên tiến hành gỡ bỏ lớp này.

Một nền móng chắc sẽ quyết định độ bền vững của công trình
Một nền móng chắc sẽ quyết định độ bền vững của công trình

Kết cấu nền, kết cấu khu vực xung quanh

Tuân thủ tiêu chuẩn đào đất hố móng phải chú ý đến kết cấu móng và kết cấu xung quanh. Đối với những hố móng có tường đứng và không được gia cố tạm thời, thời gian thi công móng cần được rút ngắn càng nhiều càng tốt. Đồng thời, phải đặt các biển cảnh báo ở khu vực xung quanh.

Đối với những khu vực nền đất yếu, trong quá trình thiết kế công nhân không được đào quá sâu. Những hố móng nằm dưới mực nước ngầm cần có biện pháp hạ mực nước ngầm như sử dụng rãnh ngầm, rãnh lộ thiên hoặc bố trí giếng sâu và tiến hành bơm liên tục để hạ mực nước ngầm.

Trường hợp hố móng nằm cạnh hoặc sâu hơn móng công trình lân cận thì tiêu chuẩn đào hố móng cần có biện pháp chống lún theo đúng quy trình.

Khối lượng đất đào tiêu chuẩn

Trong quá trình đào hố móng, việc điều tiết lượng đất cần đào cũng không kém phần quan trọng. Trước khi đào hố bạn nên tham khảo tiêu chuẩn đào hố móng để tính toán khối lượng đất cần đào, từ đó công tác chuẩn bị sẽ đầy đủ hơn, tính toán chi phí và nhân lực tránh lãng phí. Tùy theo đặc điểm của hố móng mà khối lượng đào khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức:

V = ⅓H x (S1 + S2 + SQRT (S1xS2))

Trong đó:

 • V: Khối lượng đất đào
 • H: Chiều cao của lỗ
 • S2: Diện tích đáy nhỏ
 • S1: Diện tích đáy lớn
 • SQRT (S1xS2): Căn bậc hai của tích giữa S1 và S2: Khối lượng đào tiêu chuẩn

Xem thêm: Thi công trần thạch cao

Biện pháp thi công đào đất hố móng

– Bước 1: Công tác chuẩn bị đào hố móng cần đảm bảo thực hiện các công đoạn: Giải phóng mặt bằng, làm đường tạm, tưới nước mặt và mực nước ngầm, biết trước mốc thi công để thuận lợi cho công việc xây dựng đất.

– Bước 2: Công tác đào đắp nền bao gồm: San phẳng mặt bằng, xới đất tạo hố. Các bước biện pháp thi công móng được thực hiện theo đúng trình tự thi công – thiết kế định trước – đào hố móng.

Cần tuân thủ yêu cầu khoảng cách, kích thước khi đào hố móng
Cần tuân thủ yêu cầu khoảng cách, kích thước khi đào hố móng

Những điều cần lưu ý theo tiêu chuẩn đào đất hố móng

–  Phải lựa chọn dụng cụ phù hợp với từng loại đất. Dùng xẻng vuông, cong để xúc đất. Đào đất bằng xẻng thẳng và tròn. Đất cứng dùng cuốc, xà beng, đất mềm có thể dùng xẻng. Đối với những công trình dân dụng có diện tích hố móng lớn có thể sử dụng máy móc hiện đại thay thế để mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc đào móng.

– Nếu là chủ nhà, bạn cần yêu cầu đơn vị thi công, nhà thầu thực hiện đúng các yêu cầu của bản vẽ thiết kế. Bạn cũng cần thường xuyên theo dõi, nhắc nhở nhà thầu trong việc thực hiện đo đạc, chụp ảnh hiện trạng công trình để lưu lại làm cơ sở pháp lý cho những vấn đề liên quan đến sự cố (nếu không may xảy ra sau này). 

– Đối với công trình có nền đất yếu, chủ đầu tư phải gia cố nền trước khi đào móng (ép cọc, đóng cừ tràm, khoan nhồi …)

– Sau khi đào hố móng, để đổ bê tông móng cần vệ sinh hố móng, lu lèn lớp đất móng đạt độ đầm theo yêu cầu rồi mới tiến hành đổ bê tông móng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn đào đất hố móng trong hoạt động xây dựng. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn áp dụng đào hố móng một cách chính xác và hiệu quả. Nếu bạn đọc còn thắc mắc gì cần được giải đáp xin hãy liên hệ Xây Dựng Tâm Phú tại: https://xaydungtamphu.com

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *