0
(0)

Trước khi bước vào thi công, chủ đầu tư và nhà thầu cần phản lên kế hoạch chuẩn bị các hạng mục phục vụ thi công, bố trí mặt bằng xây dựng. Giai đoạn này được gọi là tổ chức mặt bằng công trường. Nhằm cung cấp thêm những thông tin hữu ích về các kiến thức liên quan đến việc tổ chức mặt bằng công trường, chúng tôi đã khái quát lại một số nội dung sau:

Tổ chức mặt bằng công trường là gì?

Tổ chức mặt bằng công trường có thể định nghĩa đơn giản là việc tính toán sắp xếp vị trí  của các bộ phận cần có trong công trường xây dựng đảm bảo việc thi công được diễn ra liên tục, hiệu quả cao, cùng với đó là đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn lao động cho con người.

Tổ chức mặt bằng công trường là gì?
Tổ chức mặt bằng công trường là gì?

Một số hạng mục cần có khi tổ chức mặt bằng công trường

Một điểm cực kỳ quan trọng khi tổ chức mặt bằng công trường là phải xác định rõ các vị trí của nhà làm việc, công trình tạm, kho bãi chứa nguyên vật liệu, lán trại công nhân, vị trí đặt máy hoặc các thiết bị thi công xây dựng, hệ thống đường ra – vào công trường cho người, phương tiện vận tải, đường điện, nước,… sao cho phù hợp với địa hình. Nếu việc tổ chức mặt bằng công trường được thực hiện không tốt sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Ví dụ như: Bố trí đường giao thông nhỏ, nhiều khúc cua hoặc có vật cản sẽ dẫn đến việc đi lại, vận tải khó khăn, dẫn tới có khả năng va chạm gây tai nạn lao động không đáng có. 

Xem thêm: Sửa nhà Hà Nội trọn gói

Các hạng mục phục vụ thi công

Văn phòng, trung tâm điều hành công trường

Đây có thể coi là trung tâm hành chính của cả công trường. Văn phòng là nơi điều hành, giám sát trực tiếp mọi hoạt động thi công hàng ngày. Phục vụ các hoạt động hành chính, kế toán, lưu trữ, họp, tiếp khách,…

Ngoài ra, tại đây cũng thường bố trí phòng y tế để có thể sơ cứu kịp thời cho các công nhân trong quá trình xây dựng xảy ra tai nạn lao động.

Văn phòng, trung tâm điều hành công trường
Văn phòng, trung tâm điều hành công trường

Khu lán trại tạm cho công nhân

Do điều kiện thi công với cường độ cao, thời gian dài, công nhân thường sẽ được bố trí sinh hoạt tập trung tại các khu vực lán trại tạm quanh khu vực mặt bằng thi công. Lán trại thường được bố trí phía ngoài công trình, đảm bảo vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến công trình.

Hệ thống kho nguyên vật liệu, khu bãi gia công

Tùy vào từng loại nguyên vật liệu mà trên công trường cần bố trí các khu chứa, gia công để đảm bảo chất lượng cho vật liệu xây dựng.

 • Kho kín: thiết kế một khu chứa đảm bảo tránh các yếu tố thời tiết gây hư hại nguyên vật liệu như: xi măng, cốt thép, giàn giáo, cốt thép hay một số vật liệu cần bảo quản khác. 
 • Khu tập kết vật liệu xây dựng: Trong quá trình thi công cần một số lượng rất lớn các vật liệu rời như: các loại cát, đá, sỏi, gạch. Thông thường, các vật liệu này sẽ được sử dụng theo đợt với một số lượng nhất định tương đối lớn. Vì vậy, việc bố trí chúng cần được lưu ý, vừa đảm bảo cung cấp thuận tiện cho khu thi công chính, vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích, tránh ảnh hưởng tới cá hoạt động thi công.
 • Ngoài ra cần có những bãi gia công nguyên vật liệu khác để phục vụ các mục đích thi công khác nhau trong từng giai đoạn.

Khu tập kết máy móc, thiết bị thi công

Khu tập kết máy móc, thiết bị thi công
Khu tập kết máy móc, thiết bị thi công

Hệ thống máy móc, thiết bị là một  yếu tố cực kỳ quan trọng khi tiến hành thi công. Đặc biệt tại các công trình lớn, thời gian thi công dài, các loại máy móc này không phải lúc nào cũng sử dụng. Vì vậy, bạn cần bố trí hợp lý khu tập kết máy móc, thiết bị thi công.

Hệ thống điện, nước, chiếu sáng

Đây là các nhân tố quan trọng phục vụ cho suốt quá trình thi công cũng như cuộc sống hàng ngày của công nhân trong công trường. Khi tổ chức mặt bằng công trường, nhà thầu cần lưu ý thiết kế phù hợp với yêu cầu sử dụng của công trường để cung cấp lượng điện, nước hợp lý tránh tình trạng thiếu điện, nước gây ảnh hưởng không tốt tới năng suất thi công.

Các hạng mục đảm bảo an toàn thi công

Các hạng mục đảm bảo an toàn thi công
Các hạng mục đảm bảo an toàn thi công

Đảm bảo đầy đủ các thiết bị cứu hỏa, thoát nước

Nhà thầu cần trang bị đầy đủ các dụng cụ cứu hỏa, bố trí nguồn nước sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra, trang bị những kiến thức về cứu hỏa cho công nhân để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó là đảm bảo tốt hệ thống thoát nước tránh ngập úng khi trời mưa lớn

Hệ thống thoát hiểm 

 • Thoát hiểm bằng chiều nằm ngang (tại các tầng): Tại các tầng, nhà thầu chúng tôi sẽ có những lối đi, biển chỉ dẫn, cửa thoát hiểm cho người thi công. Đảm bảo lối đi thông thoát, tránh vật cản để kịp thời thoát hiểm.
 • Thoát hiểm bằng chiều thẳng đứng (từ trên cao xuống mặt đất): Tại các công trình có độ cao lớn, nhiều tầng, nhà thầu cần bố trí các cầu thang, dây thoát hiểm có độ dài tỉ lệ thuận với độ cao của công trình. 

Xây dựng cổng ra vào, rào chắn, biển báo, camera an ninh

Trong suốt quá trình thi công, để đảm bảo không ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các khu vực khác ngoài công trường. Chúng tôi sẽ bố trí, lắp đặt hệ thống hàng rào, biển báo để ngăn ngừa vật liệu xây dựng rơi, vãi ra bên ngoài gây mất vệ sinh thậm chí là gây thiệt hại về tính mạng con người.

Xem thêm: Thi công trần thạch cao giá rẻ

Trong công trường cũng cần phải có camera giám sát nhằm đảm bảo an ninh công trường, an toàn cho công nhân xây dựng, tránh thất thoát nguyên vật liệu.

Hiện nay, Công ty Xây Dựng Tâm Phú đang là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống các hạng mục xây dựng và tổ chức mặt bằng công trường, Hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để có thêm những thông tin chi tiết nhất và nhận được những dịch vụ ưu đãi từ phía chúng tôi.

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *